Các lưu ý cần tránh khi sử dụng bếp từ

Lưu ý cần tránh khi sử dụng bếp từ

Bếp từ là thiết bị hiện đại, với thiết kế sang trọng đẹp mắt, tiết kiệm diện tích, cùng ưu điểm sạch sẽ trong quá trình sử dụng, bếp từ đang dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình. Tuy nhiên khi sử dụng bếp từ, chúng ta cần lưu ý các điều sau, để sử dụng bếp từ an toàn đồng thời cũng bảo vệ bếp, nâng cao tuổi thọ.

Nguyên Lý Hoạt Động Của Bếp Từ/ Bếp Điện Từ

  • Bếp từ hoạt động bằng nguồn điện, và không sử dụng khí đốt và lửa
  • Dù cũng là sử dụng nguồn điện nhưng khác với bếp điện. Bếp từ không bị nóng trên bề mặt, thay vào đó, bếp từ được sử dụng bức xạ điện từ để tự làm nóng nồi chảo khi nấu nướng.
  • Do nguyên lý hoạt động không tỏa nhiệt ra ngoài không khí nên sử dụng bếp từ sẽ ít ô nhiễm hơn so với các loại bếp khác

Lưu Ý Cần Tránh Khi Sử Dụng Bếp Từ

Không sử dụng bếp từ ở nhiệt độ cao quá lâu

    • Việc nấu ăn ở nhiệt độ cao sẽ tiết kiệm thời gian hơn, nhưng sẽ là lỗi sai nghiêm trọng khi sử dụng bếp từ.Mỗi món ăn sẽ có mức nhiệt đun nấu phù hợp, và có thể phải tùy chỉnh nhiệt độ trong quá trình nấu, đừng vì muốn nấu ăn nhanh mà chỉ chọn một mức nhiệt duy nhất, điều đó chỉ làm tuổi thọ bếp từ bị rút ngắn lại mà thôi.

Đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác

    • Bếp từ sử dụng bức xạ sóng điện từ để làm nóng thức ăn. Tuy nhiên, các bức xạ sóng điện từ này có cường độ rất thấp nên hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng đủ để gây nhiễu một số thiết bị điện tử gần đó.Vì thế không nên đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác như tivi, đầu đĩa, laptop… để đảm bảo chất lượng hoạt động không chỉ của bếp từ mà còn của các thiết bị khác.

Để nồi KHÔNG đúng vị trí nấu

    • Hãy luôn đặt nồi tại đúng vị trí mâm nhiệt đã được kí hiệu rõ trên mặt bếp, khi đó việc nấu sẽ nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn, tránh hao phí điện năng không đáng có trong quá trình sử dụng bếp.Ngoài ra khi đặt nồi đúng vị trí quy định sẽ giúp mặt kính bền hơn vì trọng lượng được phân bổ đều lên trên mặt bếp.

Rút nguồn điện khi nấu ăn xong

    • Sai lầm khi sử dụng bếp từ mà khá nhiều người mắc phải chính là rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng xong.Đây là lỗi sai nghiêm trọng nhất có thể khiến bếp nhanh chóng bị hỏng. Khi đun nấu xong cần để cho hệ thống quạt tản nhiệt hoạt động, loại bỏ những khí nóng ra ngoài. Việc ngắt nguồn ngay khiến bếp không được làm mát, về lâu dài sẽ bị hỏng các linh kiện, tuổi thọ của bếp cũng bị giảm.Lưu ý cần tránh khi sử dụng bếp từ
      • Nếu muốn ngắt nguồn điện, hãy đợi khoảng 10-15 phút sai khi nấu, khi đó bếp đã được làm nguội.

KHÔNG sử dụng bếp thường xuyên

    • Đặc biệt với riêng bếp từ thì việc sử dụng bếp thường xuyên rất quan trọng. Việc để bếp không sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến hơi ẩm bám quanh, gây ra tình trạng mối mọt, làm hỏng mạch điện, các chức năng của bếp không được sử dụng nhiều cũng có thể sẽ hoạt động không chính xác.Bếp từ nên để ở những nơi khô thoáng, sử dụng với tần suất thường xuyên để đảm bảo nhất sự an toàn, tránh bị lỗi, hỏng; đảm bảo thời gian sử dụng của bếp luôn được lâu dài.

KHÔNG làm sạch sau khi nấu

    • Bếp điện từ có mặt kính sang trọng, việc đầu tiên cần làm là tránh để các vật dụng sắc nhọn cạnh ở mặt bếp, sẽ làm mặt kính dễ bị trầy xước. Bên cạnh đó, cũng cần làm sạch bếp điện từ thường xuyên vì các vết thức ăn bám lại sẽ khiến mặt kính bị bẩn.

Lưu ý cần tránh khi sử dụng bếp từ

Việc làm sạch giúp mặt kính luôn giữ được vẻ đẹp sang trọng, tránh khi đun nóng các vết bẩn sẽ khiến làm nứt, vỡ mặt kính. Để làm sạch mặt bếp cũng rất đơn giản:

      • Chỉ cần sử dụng chất Ctẩy rửa chuyên dụng hoặc sử dụng baking soda, giấm trắng,… nhanh chóng, lại an toàn cho sức khoẻ.
      • Khi nấu ăn xong, khi mặt bếp đã nguội bớt hãy dùng khăn ẩm lau qua một lần để bếp từ luôn được sạch bóng.
      • Tuyệt đối không được dùng các loại giấy nhám, bàn chải cứng hay chất liệu nhôm vì sẽ làm hỏng và xước bề mặt bếp.

Sử dụng dụng cụ nấu ăn KHÔNG phù hợp

    • Sẽ có không ít lần người tiêu dùng nhận ra nồi hoặc chảo của họ không hề nóng sau một khoảng thời gian đặt trên bếp điện từ. Vì khi đó có thể nồi/chảo của bạn không được làm từ những vật liệu thích hợp với bếp từ
      >>>> Tham khảo những mẫu nồi/chảo phù hợp bếp điện từ tại đây 

      • Có những người nghĩ bếp từ nấu được tất cả các loại nồi nhưng bếp điện từ chỉ nấu các loại nồi đáy phẳng bằng inox nhiễm từ, sắt tráng men hoặc thủy tinh có sợi kim loại. Vì vậy, những ai thắc mắc nồi inox có nấu được bếp điện từ không thì hoàn toàn được nếu đáy nồi cấu tạo nhiễm từ. Bạn nên xem kỹ ký hiệu bếp từ trên nồi trước khi mua.Ngoài ra, khi dùng các dụng cụ đảo thức ăn,bạn nên chọn loại có khả năng chịu nhiệt cao: gỗ, silicon… Lưu ý không sử dụng đồ kim loại vì tính dẫn nhiệt nhanh, hoặc nhựa do có thể dẫn đến tình trạng bị chảy.Người dùng băn khoăn không biết nấu xong có nên để nồi trên bếp từ không, điều này là không nên, bạn hãy nhấc nồi ra khỏi mặt bếp sau khi nấu xong để đáy nồi nóng không hấp thụ lại mặt bếp, vậy bếp sẽ không bền.

Chọn bếp điện từ không chỉ là việc mua sắm, mà còn là đầu tư vào sự an toàn và tiện ích trong gian bếp của bạn. Theo dõi những hướng dẫn trên để tận hưởng trải nghiệm nấu ăn an toàn và tiết kiệm năng lượng. Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cấp không gian nấu ăn của bạn với bếp từ Ferroli hiện đại ngay hôm nay!

>>> Tư vấn chọn bếp từ chuẩn xịn tại đây

Bếp từ Ferroli - nấu hiệu suất, tiết kiệm điện năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *