Sau khi tập GYM thì nên tắm nước nóng hay nước lạnh

Sau khi tập GYM hay tập thể dục xong nên tắm nước nóng hay nước lạnh? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm và cũng nhận được nhiều í kiến trái chiều nhất.

Vậy đâu mới là câu trả lời đúng. Hãy cùng Ferroli phân tích để đưa ra câu trả lời dành riêng cho bạn nhé.

Lợi ích và tác hại của tắm nước lạnh

Các nghiên cứu về tắm nước lạnh cho thấy bạn sẽ khiến cho việc tăng trưởng cơ bắp bị hạn chế hơn do nó gây ức chế mTOR (một chất giúp bạn tăng trưởng cơ bắp sau khi tập) và làm giảm Testosterol của bạn nữa. Nó cũng gây khó khăn cho việc tổng hợp protein để xây dựng cơ bắp, một điều rất quan trọng sau khi tập luyện.

Về một mặt khác, nước lạnh sẽ giúp giảm sưng, giảm đau cơ, xoa dịu các cơn đau do tập luyện, chống viêm nhiễm.

Lợi ích của tắm nước nóng

Khi bạn tắm nước nóng, nó làm thư giãn các dây thần kinh và cơ bắp; điều này làm cho bạn cảm thấy thư giãn toàn thân. Nước nóng cũng có thể cải thiện lưu thông máu có thể làm giảm độ cứng ở các khớp như mắt cá chân, đầu gối và vai.

Giảm nhẹ các triệu chứng hô hấp

Một phương pháp tự nhiên cổ xưa để chữa cảm và ho là xông mũi để xông hơi. Khi bạn đứng dưới vòi hoa sen nước nóng, hơi nước và hơi nóng từ nước sẽ làm long đờm, mở đường hô hấp và thông mũi.

Giảm vết thâm

Hơi nước và hơi nóng từ vòi hoa sen nóng sẽ mở ra các lỗ chân lông bị tắc. Sau bài viết này, bạn có thể tẩy sạch dầu và bụi bẩn trên da, làm giảm mụn cám và mụn đầu đen.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tắm nước nóng giúp giải phóng căng thẳng trong cơ thể và thư giãn các cơ. Điều này gây ra cảm giác mệt mỏi, giúp bạn ngủ ngon hơn. Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo nước không quá nóng.

Tắm nước nóng và nước lạnh đều có lợi ích riêng. Tuy nhiên với người tập GYM vào buổi sáng và tối nên tắm nước nóng. Vì lúc này nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Nhất là vào mùa đông miền Bắc, nếu tắm nước lạnh rất dễ cảm lạnh, đột quỵ, nguy hiểm tới tính mạnh.

Nên bật bình nước nóng Ferroli ngay sau khi đi tập về, nghỉ ngơi 10-15 phút trước khi đi tắm. Lúc này là thời điểm vừa phải để bình nóng đủ sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền điện tối đa.