Những sai lầm sử dụng bình nước nóng vào mùa đông gây hại cho da

Mùa đông giá lạnh, nhất là mùa Đông miền Bắc Việt Nam, việc sử dụng nước nóng cho sinh hoạt hàng ngày là nhu cầu tất yếu. Những năm gần đây, nhờ kinh tế phát triển, bình nước nóng được sử dụng rộng dần thay thế cho các phương pháp đun nước truyền thống, chính vì vậy nước nóng có ở mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, chính việc sử dụng nước nóng quá nhiều, sử dụng không khoa học đã vô hình chung gây hại đến làn da của bạn. Hãy cùng Ferroli điểm danh các thói quen sử dụng nước nóng gây hại cho da nhé.

Rửa tay thường xuyên bằng nước nóng

nước nóng luôn sẵn có, nên người dùng cứ vô tư sử dụng. Dù ở nhà, ở nơi làm, hay nơi công cộng. Việc này không những gây lãng phí nước, tốn điện mà còn gây khô da tay. Thường xuyên rửa tay bằng nước nóng không những gây khô da, mà còn dẫn tới một số bệnh lý hay xẩy ra vào mùa đông như nứt nẻ, xước vảy, chai sạn. Lý do có trường hợp này là do nước nóng đã làm mất ẩm trên da, da bị mất 1 lớp bảo vệ tự nhiên dễ bị không khí lạnh xâm nhập làm nứt nẻ.

Lời khuyên cho trường hợp này là không nên rửa tay thường xuyên bằng nước nóng, nhưng cũng không nên rửa tay bằng nước quá lạnh. Hãy rửa tay bằng nước đủ ấm, có nghĩa là da bạn cảm nhận nước đã đủ ấm chứ không lạnh buốt.

Tắm dưới vòi nước quá nóng

Không chỉ riêng da tay – vùng da thường xuyên tiếp xúc với không khí da toàn thân cũng vô cùng nhạy cảm với nước nóng. Mặc dù hàng ngày chúng ta đã trang bị trang phục dày kín để bảo vệ nhưng vẫn không tránh khỏi nguy cơ khô da. Tắm nước quá nóng thường xuyên không chỉ gây khô da mà còn ảnh hướng tới sức khỏe nhất là những bệnh nhận huyết áp cao, tiểu đường.

Lời khuyên: Tắm nước đủ ấm không nên tắm nước quá nóng. Nhiệt độ nước tắm lý tưởng là 38-40 độ C tùy vào việc bạn tắm bồn hay tắm bằng vòi sen.

Gội đầu bằng nước nóng

Vì sao vào mùa đông thường xuất hiện gàu trên đầu? Thường xuyên gội đầu bằng nước nóng, da đầu bị mất nước gây khô, bong tróc da. Hệ lụy là gây ngứa ngáy, và xuất hiện gàu. Các nhà khoa học chứng minh, gội đầu bằng nước nóng gây khô da đầu, khô gãy và rụng tóc. Nên gội đầu bằng nước lạnh (tức nhiên là không quá lạnh để tránh cảm cúm).