Nguyên tắc vàng sử dụng bình nước nóng mùa lạnh

Nếu như mùa hè thiết bị làm mát như điều hòa, quạt điện là thiết bị tiêu tốn điện năng nhất, thì mua Đông bình nước nóng sẽ thế chân vị trí này. Chính vì vậy, nếu không biết những nguyên tắc vàng khi sử dụng bình nước nóng dưới đây bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền điện cho bình nước nóng.

Nguyên tắc 1: Mua đúng thương hiệu uy tín

Hiện nay có rất nhiều hãng bình nước nóng. Chính vì thế người dùng phải thông thái chọn thương hiệu uy tín, chất lượng, có khả năng tiết kiệm điện năng.

Ferroli thương hiệu bình nước nóng đến từ Ý, với hơn 60 năm kinh nghiệm sản xuất thiết bị nhiệt. Ngoài ra bình nước nóng Ferroli còn đạt chứng nhận tiết kiệm điện.

Nguyên tắc 2: Dùng đúng bình phù hợp với gia đình

Tùy vào nhu cầu, vị trí lắp đặt, khu vực địa lý để sử dụng bình nước nóng trưc tiếp hay gián tiếp.

Bình nước nóng trực tiếp có ưu điểm là kích thước nhỏ, có thể lắp ngay tại nơi sử dụng, không tốn chi phí cho đường ống, vòi trộn, nước được làm nóng nhanh nhưng công suất tiêu thụ điện rất lớn, khoảng 4.5 kW. Nghĩa là nếu sử dụng trong 1 tiếng, nó sẽ tiêu thụ khoảng 4,5 số điện. Loại bình này đòi hỏi nguồn điện sử dụng phải ổn định và đường điện phải an toàn.

Bình nóng lạnh gián tiếp là loại có bình chứa, công suất nhỏ hơn, có thể sử dụng ở nơi điện áp không ổn định nhưng lại đòi hỏi không gian thích hợp để lắp đặt. Bình chứa phải mất 30-60 phút để làm nóng nước và nhiệt độ nước có thể lên khá cao (khoảng 80 độ C). Công suất bình thấp hơn so với bình nóng lạnh dùng trực tiếp. Loại bình 10L, 15L, 30L công suất dao động từ 1.5kW đến 2.5kW. Loại bình lớn hơn với sức chứa 50-150L có công suất lớn từ 3kW đến 4kW. Dung tích bình nên phù hợp với nhu cầu của gia đình. Ví dụ nhà có 2-4 người thì loại bình 20-30 lít là phù hợp. Nếu gia đình đông người hơn, nên lắp bình dung tích lớn hơn.

Nguyên tắc 3: Không bật bình khi đang sử dụng

Đối với loại bình nóng lạnh gián tiếp, việc vừa bật bình vừa sử dụng có thể khiến bình phải hoạt động liên tục gây hao tốn điện nặng. Ngoài ra, quá trình sử dụng nhiệt độ của nước không ổn định cũng gây ra gián đoạn. Nó còn làm tăng nguy cơ cháy chập, giật điện đối với người sử dụng.

Tốt nhất bạn nên bật bình trước khi dùng khoảng 15-20 phút sau đó ngắt điện.

Nguyên tắc 4: Không bật bình nóng lạnh cả ngày

Một số gia đình bật bình nóng lạnh 24/24 để lúc nào cũng có nước nóng để sử dụng. Tuy nhiên, việc này gây lãng phí điện và giảm tuổi thọ của bình. Bạn chí nên bật bình khi có nhu cầu sử dụng. Đây là cách để đảm bảo an toàn và cũng giúp tiết kiện tiền điện.