Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh để tiết kiệm điện năng tối ưu

Hiện nay, bình nóng lạnh đang có mặt trong mọi gia đình. Bình nóng lạnh là thiết bị không thể thiếu cho mọi nhà. Mọi người chỉ biết rằng khi cần nước nóng thì bật bình nóng lạnh lên, và hầu hết đều chưa nắm được nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh. Do đó việc sử dụng chưa được tối ưu, dẫn đến việc chưa tiết kiệm điện năng sử dụng.

Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về nguyên lý và cách sử dụng đúng cách bình nóng lạnh nhé.

1.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh hiện đang đang chia ra bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp. Mỗi loại phục vụ cho mục đích sử dụng khác nhau. Do đó chúng lại có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau.

– Bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp có cấu tạo tương đối phức tạp. Một bình nước nóng gián tiếp tiêu chuẩn đều có:

+ Lớp vỏ bình. Đây là lớp bảo vệ các linh kiện bên trong. Thường được làm bằng chất liệu cách nhiệt, cách điện, chống nước. Một số thương hiệu bình nóng lạnh lớn trang bị lớp vỏ bình chống trầy xước, bền bỉ theo thời gian.

+ Lớp bảo ôn. Đây là lớp tương đối của bình, lớp này giúp giữ nhiệt độ của nước. Công nghệ càng tiên tiến, thời gian giữ nhiệt càng lâu, hạn chế việc đun đi đun lại nước nóng nhiều lần.

+ Ruột bình. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nước trong thời gian dài. Để tránh bị vôi hóa hoặc lắng cặn, ruột bình thường được tráng lớp men chống bám cặn. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, bình nước nóng cũng cần được vệ sinh để đảm bảo chất lượng nước sử dụng

+ Thanh gia nhiệt (hay còn gọi thanh đốt). Thường được làm bằng kim loại, và phải đảm bảo được khả năng truyền nhiệt tốt, hiệu suất đun nước đạt hiệu quả nhất. Như ở thương hiệu Bình nóng lạnh Ferroli, thanh đốt hiệu suất cao thường là đồng nguyên chất, truyền nhiệt cao.

Cấu tạo của bình nước nóng gián tiếp
Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh 

Một số model cao cấp của Ferroli còn trang bị thanh đốt tráng men chống bám cặn. Hoặc như dòng Verdi SE còn trang bị thanh đốt tráng bạc.

+ Thanh magie. Có khả năng trung hòa tạp chất trong nước giúp khử cặn bám, giúp tăng tuổi thọ lõi bình chứa.

+ Thiết bị ổn định nhiệt, rơ le. Thiết bị có chức năng điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu và ngắt nguồn điện khi nước trong bình đạt đến nhiệt độ giới hạn đã cài đặt trước.

+ Dây điện nguồn lắp cùng bộ chống giật. Dây điện nguồn giúp cung cấp điện từ nguồn điện vào máy. Thông thường, thiết bị chống giật được lắp cùng có tác dụng ngắt nguồn điện khi phát hiện có sự rò rỉ điện.

+ Đường nước vào, ra. Đường nước vào đưa nguồn nước lạnh vào bình để đun nóng. Đường nước ra đưa nước nóng từ ruột bình ra để sử dụng.

– Bình nóng lạnh trực tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp có cấu tạo khác với bình nóng lạnh gián tiếp. Chỉ có 1 đầu nước ra và không có bình chứa. Ngoài ra, thiết bị cũng bao gồm các bộ phận như thanh đốt giữ chức năng làm nóng nước, ống dẫn nước vào ra, vỏ bảo vệ máy, dây điện nguồn nối với mạng điện và thiết bị an toàn.

Bình nóng lạnh trực tiếp là thiết bị làm nóng nhanh đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng ngay. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động của điện. Làm nóng nước bằng thanh điện trở công suất lớn. Nước truyền qua thanh đốt được làm nóng và sử dụng ngay, không tích trữ trong bình như các dòng máy nóng lạnh gián tiếp. Do đó, muốn sử dụng nước nóng, bạn cần vừa bật bình vừa sử dụng.

2. Mẹo sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm điện

Khi sử dụng bình nóng lạnh gián tiếp hay trực tiếp, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để khai thác tối đa công dụng của bình nóng lạnh cũng như tiết kiệm chi phí điện nước cho gia đình:

  • Sử dụng bình nóng lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của gia đình.
  • Cài đặt bộ điều chỉnh nhiệt ở nhiệt độ nóng phù hợp. Nhiệt độ quá cao dễ làm biến dạng các bộ phận có chất liệu nhựa, cao su, dẫn đến hư hỏng.
  • Theo dõi đèn báo sáng để ngắt điện khi nước đã được đun sôi. Tránh bật máy quá lâu gây tốn điện và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, cháy nổ.
  • Vệ sinh bình nóng lạnh thường xuyên. Rửa ruột bình loại bỏ cặn kết tủa giúp thanh gia nhiệt làm nóng nước tốt hơn.
  • Kiểm tra hư hỏng và bảo dưỡng máy nóng lạnh định kỳ. Thông thường là  1- 2 năm / lần tùy nguồn nước sử dụng.

3. Thương hiệu bình nước nóng tiết kiệm điện tối ưu

Việc chọn mua bình nước nóng từ các thương hiệu uy tín là một lựa chọn an toàn. Các thương hiệu lớn thường có thời gian bảo hành thiết bị dài. Như thương hiệu Ferroli có thời gian bảo hành dài lến đến 8 năm đối với bình gián tiếp và 5 năm đối với bình trực tiếp. Và thường là được bào hành tại nhà.

Thương hiệu bình nước nóng hàng đầu từ Ý
Thương hiệu bình nước nóng hàng đầu từ Ý

Các sản phẩm của Ferroli đều được sản xuất theo công nghệ dây truyền của Ý. Là một trong những bình nước nóng đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm đã được người tiêu dùng tại Việt Nam tin tưởng.