Mùa giáng sinh, đặc biệt là bữa tiệc giáng sinh là cơ hội để các thành viên gia đình Ý quây quần bên nhau. Quý khách có bao giờ muốn tìm hiểu xem: Người Ý ăn gì vào bữa tiệc giáng sinh?
Tùy thuộc từng vùng miền, bữa tiệc sẽ không thể thiếu những món ăn được xem là đặc sắc của nền ẩm thực Ý mùa giáng sinh. Sẽ thật khó để có một đáp án chung cho câu hỏi: “Người Ý ăn gì vào giáng sinh?”. Đặc trưng ẩm thực giáng sinh vùng miền làm nên một bức tranh ẩm thực giáng sinh Ý rất sinh động. Hôm nay, trong không khí giáng sinh rộn ràng, quý khách hãy cùng Ferroli khám phá những món ăn hấp dẫn trong bữa tiệc giáng sinh của người Ý.
1-Vùng Abruzzo: món Minestra Di Cardi (Cardoon Soup)
Một món soup được nấu từ nước dùng và rau ca-đông, được nêm nếm hương vị hạt nhục đậu khấu và thịt ngỗng khi nấu.
2-BASILICATA. Baccalà Con Peperoni Cruschi (Cod with Fried Peppers)
Món cá tuyết kèm ớt chuông phơi khô thả vào dầu nóng
3-CALABRIA. Scillatelle Al Ragù (Homemade Pasta with Meat Sauce)
Một loại mì ống (còn được gọi là fileja) thường được ăn kèm với nước sốt thịt lợn thơm ngon.
4-CAMPANIA. Minestra Maritata (“Married” Soup)
Trứng đánh với ớt và một chút thịt dê, thêm một chút rau diếp xoăn thái nhỏ nấu trong nước canh gà.
5-EMILIA ROMAGNA. Tortellini in Brodo (Tortellini In Broth)
Một món ăn bạn nên nếm thử ít nhất một lần. Bột mỳ trộn với trứng được cán mỏng như từ giấy quấn một chút thịt bên trong và được nấu chín. Một ăn cực kì hấp dẫn khi dùng nóng.
6-FRIULI VENEZIA GIULIA. Brovada E Muset (Turnips and Sausage)
Đây là một món ăn mùa đông điển hình làm từ củ cải ngâm và ăn kèm với xúc xích thịt lợn đặc biệt.
7-LAZIO. Abbacchio Al Forno Con Patate (Roasted Lamb and Potatoes)
Nguyên liệu chính của món ăn là thịt cừu, thịt được om tỏi, hương thảo, giấm.
8-LIGURIA. Cappon Magro (Lean Gurnard)
Món cá và rau quả được nấu theo công thức truyền thống,
9-LOMBARDIA. Cappone Ripieno (Stuffed Capon)
Gà nhồi với thịt xay, trứng, phô mai Parmesan thưởng thức cùng một loại gia vị kẹo trái cây có vị cay.
10-MARCHE: Món Vincisgrassi (Marche Lasagna)
Món pasta nướng được làm bằng thịt bò, xúc xích, thịt gà băm nhỏ, chữa khỏi prosciutto ham và đôi khi nấm.
11-MOLISE: Món Baccala Arracanato (Breaded Cod)
Breadcrumbs, tỏi, rau mùi tây, rau oregano, nho khô, hạt thông và hạt óc chó tăng cường công thức cod này.
12-PUGLIA: Món Capitone Alla Brace (Grilled Eel)
Nướng lươn giúp loại bỏ các chất béo dư thừa và làm cho nó dễ dàng hơn để tiêu hóa.
13-PIEMONTE: Món Bue Bollito Di Carrà o Moncalvo (Boiled Ox)
Bò luộc, phong cách Piedmont, ăn kèm với nước sốt bagnetto xanh và đỏ địa phương điển hình.
14-SARDEGNA: Món Culurgiones De Casa (Home-style Ravioli)
Ravioli nhồi với pho mát tươi chiên, củ cải đường, hạt nhục đậu khấu và nghệ tây.
15-SICILIA: Món Timballo Di Pasta Al Forno In Crosta (Crusty Baked Pasta)
Mỳ ống sốt thịt lợn nướng trong chảo được lót một lớp bánh mỳ.
16-TOSCANA: Món Crostini Ai Fegatini (Chicken Liver Canapés)
Pate gà với nụ bạch hoa và cá cơm biển phết lên trên lát bánh mỳ, món ăn được làm mềm với nước dùng.
17-TRENTINO ALTO ADIGE: Món Canederli (Dumplings)
Bánh bao bánh được làm với nhiều thành phần, thường phục vụ trong súp, bơ hoặc nước sốt thịt.
18-UMBRIA: Món Cappelletti Ripieni (Stuffed Pasta Soup)
Một món mỳ ống được nấu trong nước dùng.
19-VALLE D’AOSTA: Món Carbonata (Beef In Red Wine)
Dải thịt ướp trong rượu vang đỏ, đượm hương vị các loại thảo mộc và lardo (một món ăn Ý có thể giảm béo, tan chảy trong miệng như sô cô la).
20-VENETO: Món Polenta E Baccalà (Cod and Corn Porridge)
Món cá tuyết đặc biệt có thể nấu kèm cùng cà chua.