Có nên sử dụng máy năng lượng mặt trời Ferroli vào mùa Đông

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ferroli là một thiết bị sử dụng nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời để làm nóng nước.

Cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời được cấu tạo từ nhiều bộ phận nhưng 2 bộ phận cơ bản không thể thiếu đó là bộ thu nhiệt và bình chứa nước. Bộ phận thu nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời Ferroli có thể là ống thủy tinh hấp thụ nhiệt hoặc tấm thủy tinh hấp thụ nhiệt.

Vì máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa vào hấp thụ nhiệt từ năng lượng mặt trời. Vậy mùa đông có sử dụng được máy nước nóng mặt trời không?

Mùa Đông, nhất là mùa Đông miền Bắc thời tiết lạnh giá, nhiều người thường quan niệm không có mặt trời, sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời không có tác dụng. Điều này hoàn toàn sai, vào mùa Đông ánh nắng mặt trời chỉ yếu chứ không phải là không có. Lúc này máy nước nóng năng lượng mặt trời vẫn hoạt động nhưng lượng nhiệt thu vào không cao như mùa Hè và vì nhiệt độ nước vào mùa Đông vô cùng lạnh nên nhiều người không cảm nhận được tác dụng của bình năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên nếu sử dụng kết hợp bình năng lượng mặt trời và bình nước nóng điện sẽ giúp tiết kiệm điện vì bình nước nóng năng lượng mặt trời sẽ đóng vai trò hỗ trợ tăng nhiệt độ nước trước khi đi vào bình nước nóng điện. 

Những lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời để tận dụng tối đa nguồn nhiệt

  • Khi thực hiện cách lắp bình năng lượng mặt trời cần phải lắp đặt hướng máy sao cho thời gian hướng năng mặt trời trong ngày là lâu nhất, trực diện nhất. Nhờ thế mà ống thu nhiệt không bị che khuất đạt tốc độ đun nước tối đa.
  • thời khi lắp đặt phải gắn van xoay chiều ở đầu cấp nước lạnh, tránh không cho nước nóng ở bồn bảo ôn trào ngược lại nguồn cấp nước lạnh. Phải đảm bảo độ nghiêng của máy đạt từ 20 độ trở nên, để cho đường lưu truyền giữa nước nóng và nước lạnh được liên tục.
  • Cuối cùng phần giá đỡ máy nước nóng năng lượng mặt trời (mái nhà) cần phải thực sự chắc chắn để đỡ máy, giúp máy đứng vững. Tránh khỏi tinh trạng rơi vỡ khi có gió, lốc, rung động mạnh.
  • Thường xuyên vệ sinh bề mặt ống thủy tinh, tấm thu nhiệt để hiệu quả làm nước nóng là nhanh nhất, tốt nhất.