Cảnh báo ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn

Chất lượng không khí kém

Trang web moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội cập nhật các điểm có chỉ số chất lượng không khí kém (từ 101-150) gồm: Công an phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm) có chỉ số 132; Công viên hồ Thành Công (quận Ba Đình) có chỉ số 124; Trường Mầm non Kim Liên (quận Đống Đa) có chỉ số 109; UBND phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) có chỉ số 111…

Do thời thiết ngày 27/3 Bắc Bộ có mưa vài nơi, mưa phùn kèm sương mù về đêm và sáng, nên theo nhận định của các chuyên gia môi trường, có thể lớp sương mù khiến bụi lơ lửng bị nén xuống tầng sát mặt đất, không phát tán được lên cao khiến không khí ô nhiễm.

Thực tế trong suốt thời gian qua, các nhà phân tích đã đưa ra phân tích về nguyên nhân cũng như các giải pháp phòng chống, giảm ô nhiễm môi trường tại Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền Bắc nói chung.

Lý giải về nguyên nhân gây ô nhiễm Hà Nội trong thời gian gần đây, giới chuyên gia môi trường cho rằng, do sự gia tăng của các phương tiện giao thông ngoài đường và hoạt động thi công công trình xây dựng trong bối cảnh sương mù và độ ẩm tăng đã khiến bụi mịn lơ lửng trong không khí.

Hoặc một báo cáo từ năm 2020 cũng chỉ ra, nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn ở Việt Nam được cho là do tăng trưởng nhanh chóng, chuẩn phát thải yếu đối với các nhà máy điện, phương tiện giao thông, công nghiệp, và tỷ lệ dùng than ngày càng cao trong sản xuất điện.

Hay như theo đánh giá của UBND thành phố Hà Nội, có nhiều nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm, trong đó việc đốt than tổ ong trong sinh hoạt hàng ngày của một bộ phận nhân dân và các hộ kinh doanh dịch vụ đã tạo ra chất thải, khí thải, gây những tác động xấu đến môi trường không khí do phát sinh bụi mịn PM2.5, khí CO, CO2, SO2…

Ô nhiễm không khí được đánh giá như một “kẻ giết người thầm lặng”. Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Kinh tế Quốc dân, ô nhiễm không khí khiến khoảng 50.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm, thiệt hại ước tính là 10,8-13,2 tỷ USD, chiếm khoảng trên dưới 5% GDP cả nước, bao gồm thiệt hại trực tiếp như chi phí khám sức khỏe, mua máy lọc không khí, và thiệt hại gián tiếp như giảm năng suất lao động.

Giải pháp bảo vệ sức khỏe

Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân thay bằng phương tiện giao thông công cộng.

Phương tiện cá nhân góp một phần lớn vào tình trạng ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn hiện nay. Cắt giảm các phương tiện giao thông cá nhân là phương pháp cải thiện nhanh chóng tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại các đô thị hiện nay.

Sử dụng lọc không khí Ferroli

Lọc không khí Ferroli là giải pháp hoàn hảo giúp lọc sạch mọi vi khuẩn, vi rút, khói bụi, bụi mịn, mùi hôi trong gia đình.

Màng lọc 4 lớp cho hiệu quả lọc tối đa

Ionizer mật độ lên tới 1.000.000 ion/cm giúp nhanh chóng đẩy nhanh quá trình tiêu diệt vi khuẩn, bụi mịn

Động cơ hoạt động siêu êm, tiết kiệm điện năng

Cảm biến không khí Hàn Quốc nhanh chóng phát hiện bụi bẩn, vi khuẩn từ đó tăng tốc độ lọc để lọc sạch chất lạ.