Cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn và tiết kiệm điện

Bếp hồng ngoại là loại bếp được nhiều gia đình lựa chọn bởi nó vừa an toàn, lại tiết kiệm hơn dùng bếp ga. Tuy nhiên, để tối ưu chi phí tiền điện cũng như sử dụng an toàn tuyệt đối thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo ngay những cách dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời nhé.  

Dùng ổ cắm riêng cho bếp hồng ngoại

Nhiều người khi sử dụng bếp hồng ngoại thường không chú ý đến điều này. Nhưng thực tế bếp hồng ngoại có công suất khá cao, có thể lên tới 2000W. Nếu như bạn sử dụng ổ cắm, dây điện không đủ tải, có thể gây ra hiện tượng chập chờn, cháy hỏng bảng mạch bếp.

Bếp hồng ngoại

Chọn nồi thích hợp

Bếp hồng ngoại có thể thích hợp sử dụng cho tất cả các loại nồi. Tuy nhiên, thực tế những nồi có đáy inox, gang có khả năng truyền nhiệt tốt hơn. Chính Vì vậy, khả năng làm chín thức ăn sẽ nhanh giúp tiết kiệm điện. Đặc biệt, các bạn nên lưu ý những nồi, chảo làm bằng chất liệu nhôm có đáy rất mỏng sau một thời gian nấu có thể cong vênh dẫn đến khả năng tiếp xúc với mặt bếp kém, khiến cho thời gian đun nấu lâu hơn.

Điều chỉnh nhiệt đúng cách

Thông thường khi đun nấu chúng ta sẽ tăng nhiệt lên cao ngay để nấu chín thức ăn. Tuy nhiên hay điều chỉnh nhiệt tăng l Tất cả bài viếtên dần dần từ mức thấp nhất. Cách tốt nhất là khoảng 2-3 phút mình sẽ tăng nhiệt 1 lần. Đây là cách giúp bạn tiết kiệm điện hơn khi sử dụng bếp hồng ngoại.

Không tắt bếp khi đổi nồi nấu

Trong quá trình nấu chúng ta thường nấu nhiều món khác nhau. Mỗi khi như vậy, chúng ta lại tắt bếp vì nghĩ rằng để bếp chạy thêm một chút thời gian sẽ ngốn điện. Nhưng chính việc làm bật tắt bếp nhiều lần càng làm tiêu hao điện nhiều hơn. Lời khuyên dành cho bạn đang sử dụng bếp hồng ngoại là hãy điều chỉnh nhiệt xuống mức thấp sau khi đổi nồi sẽ tăng nhiệt trở lại.

Lựa chọn mức nhiệt phù hợp

Tâm lý khi đun nấu luôn là muốn chọn mức nhiệt cao để thời gian nấu chín thức ăn nhanh hơn. Nhưng thực tế nếu chọn mức nhiệt cao đồng nghĩa với việc tiêu hao điện sẽ lớn. Chình vì vậy, khi đun nấu chúng ta sẽ lựa chọn mức nhiệt phù hợp cho từng món ăn, các món ninh, hầm sẽ chọn mức nhiệt trung bình thấp, còn xào chọn mức nhiệt cao…

Tắt bếp trước khi thức ăn chín kỹ

Nhiều người luôn nấu thức ăn chín thật kỹ mới tắt bếp. Nhưng bếp hồng ngoại sau khi tắt vẫn tỏa ra nhiệt nên vẫn có khả năng tác động nhiệt lên đáy nồi làm chín kỹ thức ăn. Đây cũng là một mẹo giúp bạn tiết kiệm điện hơn.

Với những cách trên chắc chắn các bạn đã biết cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn và tiết kiệm điện rồi đúng không nào. Hãy nhớ kỹ những cách này và áp dụng khi đun nấu nhé!