Bếp từ vào điện nhưng không bật được – Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả tại nhà

Nguyên nhân và các xử lý bếp từ

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp phải tình trạng bếp từ vào điện nhưng không bật được. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này như thế nào mới hiệu quả?

Bảng điều khiển bị ướt hoặc dính bụi bẩn

Nguyên nhân: Khi không bật bếp từ được, có thể bảng điều khiển cảm ứng bị ướt hoặc dính bẩn khiến tín hiệu không được chuyển đến bếp.

Bảng điều khiển bị ướt hoặc dính bụi bẩn

Cách khắc phục: Hãy vệ sinh sạch sẽ bề mặt bếp, bằng chất tẩy rửa chuyên dụng khi bị bám bẩn. Nếu bảng điều khiển cảm ứng bị ướt, thì nên sử dụng khăn khô lau chùi để giúp bếp được khô ráo.

2.2. Bảng điều khiển có vật dụng khác đè lên

Nguyên nhân: Nếu có một vật dụng khác nằm đè lên bảng điều khiển, thì sẽ khiến cho bếp từ dù đã vào điện nhưng không thể nhận diện được tính năng mà bạn muốn sử dụng.

Nguyên nhân và các xử lý bếp từ

Cách khắc phục: Kiểm tra bề mặt bếp xem có vật dụng nào đè lên hay không, nếu có thì hãy nhấc nó ra và rút nguồn bếp. Sau khoảng 10 phút, cắm điện lại cho bếp và kiểm tra thiết bị xem ổn định chưa.

2.3. Điện áp không ổn định

Nguyên nhân: Nếu nguồn điện không đạt đủ điện áp hoạt động (thường là 220V), bếp từ sẽ không khởi động được.

Cách khắc phục: Lúc này hãy kiểm tra nguồn điện và ổ cắm, nếu cần thì sử dụng máy đo điện áp để kiểm tra. Đảm bảo nguồn điện ổn định trước khi dùng bếp, tránh sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc.

2.4. Tay bạn bị ướt

Nguyên nhân: Khi ấn bật bếp để đun nấu mà bạn dùng tay ướt để thao tác, thì có thể khiến bảng điều khiển cảm ứng trên bếp không nhận dạng được vân tay làm bếp không hoạt động được.

Cách khắc phục: Trước khi sử dụng bếp từ, cần đảm bảo tay luôn sạch và khô ráo. Đồng thời, trong quá trình đun nấu bạn nên quan sát và kiểm soát nhiệt độ để tránh tình trạng thức ăn bị trào ra.

2.5. Chế độ khóa trẻ em vẫn còn bật

Nguyên nhân: Một số bếp từ có chế độ khóa trẻ em, khi khóa trẻ em được kích hoạt thì các nút bấm và màn hình cảm ứng sẽ tạm thời không hoạt động. Do đó, nếu bạn quên tắt chế độ này thì có thể dẫn đến tình trạng bếp từ vào điện nhưng không bật được.

Cách khắc phục: Tìm và tắt chế độ khóa trẻ em là biểu tượng hình chìa khóa trên bảng điều khiển. Nhấn giữ biểu tượng đó trong vòng vài giây, cho đến khi đèn đỏ trên nút bị tắt là được.

2.6. Nút nguồn bếp từ bị hư hỏng

Nguyên nhân: Nếu đã thử hết mọi cách mà bếp từ vẫn không hoạt động, thì có thể nút nguồn của bếp đã bị hỏng.

Cách khắc phục: Nguyên nhân này bạn không thể tự khắc phục tại nhà. Vậy nên bạn cần liên hệ ngay đến trung tâm bảo hành, để nhận được sự hỗ trợ của các nhân viên kỹ thuật.

Lưu ý: Trước khi tiến hành sửa chữa hay thay thế linh kiện, bạn nên tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như đảm bảo an toàn điện và tắt nguồn điện của bếp trước khi sửa chữa. Nếu không có kiến thức chuyên môn, hãy gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra và giúp bạn.

>>>Xem thêm: 5 nguyên nhân bếp điện từ không nhận nồi và cách khắc phục ngay

3. Làm thế nào để sử dụng bếp từ an toàn và bền bỉ?

Sử dụng bếp từ đúng cách và lưu ý an toàn là rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của thiết bị. Dưới đây là một vài lưu ý an toàn khi sử dụng bếp từ:

● Trước khi sử dụng bếp từ, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để nắm rõ các chức năng, đặc tính và yêu cầu an toàn của thiết bị.

● Sử dụng nồi có đáy từ tính và không bị méo mó, đảm bảo kích thước nồi hợp lí và phù hợp với kích thước bếp.

● Bếp từ hoạt động hiệu quả và an toàn hơn khi bề mặt sạch sẽ. Vệ sinh định kỳ bếp để loại bỏ dầu mỡ và vết bẩn, giữ cho bảng bếp luôn khô ráo và không để nước tràn vào bên trong.

Nguyên nhân và các xử lý bếp từ

 

● Tránh sử dụng bếp từ nếu nguồn điện gia đình không đủ điện áp hoặc không ổn định.

● Không nên để bếp hoạt động khi không có nồi trên mặt bếp, điều này có thể dẫn đến quá nhiệt và làm hỏng bếp.

● Sau khi chế biến xong, hãy tắt nguồn điện của bếp để tránh nguy cơ cháy nổ, đồng thời chờ bếp nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh.

● Khi bếp hoạt động, hãy giữ trẻ em và vật nuôi xa bếp, đồng thời không quên kích hoạt chức năng khóa trẻ em (nếu có) để tránh trẻ làm tổn thương bản thân.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân, và cách khắc phục bếp từ vào điện mà không bật được mà bạn có thể tham khảo thêm. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách xử lý hiệu quả khi bếp từ gặp phải tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *