Bếp ga và bếp từ cái nào tiết kiệm hơn

Bếp ga và bếp từ cái nào tiết kiệm hơn? Là câu hỏi nhiều người quan tâm khi đang cân nhắc lựa chọn giữa hai dòng sản phẩm này. Để hiểu rõ hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé.

Về nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bếp ga

Bếp gas bạn nguyên lý hoạt động dựa trên hệ thống đóng, mở của van gas, bạn có thể điều chỉnh to nhỏ hoạt động trên nguyên lý hệ thống đóng, mở của van gas và hệ thống núm xoay điều chỉnh to nhỏ của ngọn lửa trong quá trình đun nấu.Tuy nhiên lượng nhiệt thất thoát ra ngoài môi trường khá lớn theo sự nghiên cứu thực tế thì có đến gần 60% lượng nhiệt thất thoát ra ngoài môi trường bạn không hề hay biết trong khi sử dụng bếp gas.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ khi dưới tác động của dòng điện, sẽ sinh ra từ trường biến thiên liên tục và tạo ra dòng điện Fuco và tạo ra nhiệt tác dụng trực tiếp lên đáy nồi (chú ý nồi nấu phải được làm bằng vật liệu có tính nhiễm từ) nên không bị thất thoát nhiệt. Bếp từ chỉ truyền nhiệt trực tiếp vào nồi nấu, nếu không có nồi đặt nấu thì không phát ra sóng điện từ nên không bị hao phí điện ra môi trường. Do vậy bề mặt bếp từ cao cấp không bị nóng sau khi nấu ăn. Với nguyên lí này nhà khoa học đã chứng minh khi sử dụng bếp từ hiệu suất lên đến 90%. Với hiệu suất này việc sử dụng bếp từ tiết kiệm tối đa cho người sử dụng.

Bếp ga và bếp từ cái nào tiết kiệm hơn

Để rõ hơn về bếp ga và bếp từ cái nào tiết kiệm hơn thì chúng ta đi vào so sánh ví dụ cụ thể về chi phí giữa hai bếp dưới đây.

Bếp từ Ferroli có mức công suất cao nhất là 2200W,. Một ngày chúng ta sẽ đun nấu khoảng 1,5 giờ, nhưng thường chúng ta sẽ nấu nhiều món khác nhau với nhiều mức nhiệt khác nhau nên nhiệt độ trung bình sẽ tính khoảng 1500 độ C. Vậy thời gian đun nấu sẽ được tính là: 90×30 = 2700 phút, tương ứng với 45 giờ, từ đó số điện tiêu thụ của bếp là 45×1,5= 67,5 Kwh, tương ứng với 67,5 số điện. Nếu nhân với giá điện trung bình khoảng 1800 đồng thì số tiền bỏ ra hàng tháng sẽ khoảng 121.500 đồng.

Bình ga hiện nay trên thị trường có giá trung bình khoảng 280.000 đồng. Nếu một ngày đun nấu khoảng 1,5 giờ thì một bình ga tối đa chỉ dùng được 2 tháng, chi phí sẽ rơi vào khoảng 140.000 đồng/tháng.

Như vậy, có thể thấy chi phí sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm bếp ga. Đặc biệt hiện nay nhiều thương hiệu bếp từ được trang bị công nghệ inverter như Ferroli và Rapido sẽ giúp giảm tiêu hao điện lên đến 30%.

Sử dụng bếp từ không chỉ tiên nghi, an toàn mà còn tiết kiệm chi phí tối đa. Đây chính là lý do tại sao bếp từ lại luôn được ưa chuộng đến vậy.