Bếp từ là dòng bếp điện hiện đại, tiện lợi, tiết kiệm và đang được nhiều gia đình ưu tiên chọn lựa. Tuy nhiên, đa phần vẫn còn mắc nhiều sai lầm khi sử dụng dẫn đến những sự cố không mong muốn như nứt bề mặt bếp, nồi không nóng… Cùng đọc bài viết sau để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc này nhé!
1. Rút nguồn điện ngay sau khi vừa nấu xong
Rút nguồn điện ngay sau khi dùng sẽ làm quạt tản nhiệt không hoạt động nữa, làm chậm quá trình làm mát của bếp.
Vì vậy, tốt nhất bạn nên ấn nút OFF (Tắt) để tắt bếp và đợi khoảng 10 -15 phút rồi mới rút nguồn điện ra.
Hơn nữa, bạn không nên lót giấy báo hay vải ở dưới bếp từ để tránh tình trạng nhiệt không được tản ra xung quanh, và lưu ý là bếp từ cần được đặt ở nơi thông thoáng.
Ấn OFF trước khi rút nguồn điện 30 phút
2. Đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác
Bếp từ sử dụng bức xạ sóng điện từ để làm nóng thức ăn. Tuy nhiên, các bức xạ sóng điện từ này có cường độ rất thấp nên hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà chỉ đủ để gây nhiễu một số thiết bị điện tử gần đó. Vì thế không nên đặt bếp từ gần các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, tivi, đầu đĩa, laptop…
3. Dùng bếp từ không thường xuyên
Trong điều kiện khí hậu Việt Nam có độ ẩm cao, bạn nên sử dụng bếp từ thường xuyên. Bởi khi hơi ẩm xâm nhập vào máy, nếu không sử dụng thường xuyên sẽ gây ra chập các bản mạch của thiết bị, gây hỏng hóc.
Vì thế, hãy nấu bếp từ hằng tháng, dù không nấu thức ăn gì thì bạn cũng nên đun một nồi nước để duy trì tuổi thọ cho bếp từ của bạn.
4. Nấu bếp từ ở nhiệt độ cao liên tục
Bạn không nên sử dụng bếp từ ở mức công suất cao liên tục vì điều này dễ khiến bếp quá tải, gây giảm tuổi thọ của bếp và có thể làm nứt mặt bếp.
Sau khi nấu xong một một món ăn, bạn nên tắt bếp nghỉ ngơi một chút rồi mới tiếp tục nấu món khác.
5. Sử dụng dụng cụ nấu nướng không phù hợp
Loại nồi dành cho bếp từ là các nồi đáy phẳng bằng inox nhiễm từ, sắt tráng men hoặc thủy tinh có sợi kim loại.
Các dụng cụ nấu nướng khác (đũa, muỗng, sạn…), bạn nên chọn loại có khả năng chịu nhiệt cao: gỗ, silicon…
Nếu dùng muỗng kim loại, chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh và có thể làm người sử dụng bị bỏng, còn những vật dụng bằng nhựa thì dễ bị tan chảy do vậy nên hạn chế dùng.
Nên dùng dụng cụ nấu chịu nhiệt
6. Đặt tay hoặc các vật dụng không cần thiết khác lên bếp khi đang nấu
Khi hoạt động, bề mặt bếp từ không sinh nhiệt nhưng đáy nồi lại có nhiệt độ khá cao, nhanh chóng truyền sang cho bề mặt bếp và các vật khác có trên bề mặt bếp, có thể gây bỏng.
Bên cạnh đó, không nên di chuyển bếp khi đang sử dụng để tránh vô tình chạm phải nồi đang nóng, gây nguy hiểm.
7. Lười vệ sinh bếp
Bếp từ không được vệ sinh sạch sẽ dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng và làm giảm tuổi thọ của bếp. Bề mặt bếp từ rất dễ bị rạn nứt ở nhiệt độ cao nếu không sạch dầu mỡ và ẩm ướt.
Do đó, khi nấu bạn nên tránh để thức ăn trào ra bếp. Để bếp từ sạch sẽ mà vẫn duy trì được độ sáng bóng của bề mặt, bạn chỉ cần làm ẩm vùng cần vệ sinh bằng nước ấm, sau đó lau khô lại bằng khăn mềm.
Tuyệt đối không được dùng các loại giấy nhám, bàn chải cứng hay chất liệu nhôm vì sẽ làm hỏng bề mặt bếp.
Để sử dụng bếp từ an toàn, tiết kiệm điện đúng cách, xem ngay HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG được các chuyên gia kỹ thuật Ferroli trực tiếp hướng dẫn TẠI ĐÂY.