Vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà đúng cách?

Vệ sinh bình nước nóng tại nhà đúng cách

Bình nước nóng là sản phẩm thiết yếu có ở hầu hết các hộ gia đình. Khi hiểu biết cơ bản về điện nước, có kỹ năng sửa chữa thiết bị điện gia dụng và sẵn dụng cụ. Thì người dùng hoàn toàn có thể tự vệ sinh bình nước nóng tại nhà. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện thao tác an toàn đúng cách

1.Khi nào cần vệ sinh bình nước nóng, bảo dưỡng bình nước nóng?

Các loại bình nước nóng cao cấp đều có công nghệ tráng men chống ăn mòn, chống bám cặn cực tốt. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động lâu dài, bình vẫn sẽ bám cặn bẩn và cần được vệ sinh bảo dưỡng.

Các nhà sản xuất khuyến cáo nên vệ sinh sau 6 tháng hoặc 1- 2 năm tùy loại. Ngoài ra, thời gian thực tế sẽ phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước. Nếu gia đình sử dụng nguồn nước chưa qua xử lý sẽ phải vệ sinh bình nóng lạnh thường xuyên hơn.

Khi thiết bị có dấu hiệu hoạt động kém hiệu quả, bạn cũng cần tiến hành vệ sinh càng sớm càng tốt. Đây cũng là việc làm giúp đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt và sự an toàn khi sử dụng. Đồng thời góp phần gia tăng tuổi thọ của bình.

Một số dấu hiệu cụ thể gồm:

  • Thiết bị mất nhiều thời gian để gia nhiệt xong,
  • Nhiệt độ nước nóng không đạt được như mức cài đặt,
  • Nước nóng khi sử dụng nhanh hết hơn bình thường.
Vệ sinh bình nước nóng định kỳ mang đến trải nghiệm dùng tốt hơn
Người dùng có được trải nghiệm thoải mái khi sử dụng bình nước nóng sạch sẽ

2.Có nên tự vệ sinh bình nước nóng tại nhà?

Thực tế, việc vệ sinh bình nóng lạnh không quá khó. Tuy nhiên đây là thiết bị điện gia dụng có liên quan đến vấn đề điện, nước sinh hoạt. Do đó bạn chỉ nên thực hiện khi hiểu được nguyên lý hoạt động của bình, có kiến thức cơ bản về điện, nước cũng như kỹ năng sửa chữa, lắp ráp. Ngoài ra trước khi tiến hành, bạn cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức, dụng cụ, nắm vững quy trình để tránh những sự cố phát sinh trong quá trình thực hiện.

3.Quy trình vệ sinh bình nóng lạnh chuẩn thợ

Tùy vào tình trạng thực tế mà việc vệ sinh bình nóng lạnh có thể sẽ được tiến hành khác nhau ở một số công đoạn, nhưng về cơ bản sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh bình nóng lạnh

  • Dụng cụ tháo lắp cơ bản: bao gồm cờ lê, mỏ lết, tua vít, kìm, kéo, băng keo, kéo, bút thử điện, băng dính điện, băng tan.
  • Dung dịch tẩy cặn canxi.
  • Có thể chuẩn bị trước thanh đốt, thanh magie, gioăng trong trường hợp đến kỳ thay thế hoặc có khả năng cao cần phải thay thế.

Bước 2: Ngắt nguồn điện nước, tháo rơ-le

Bạn cần ngắt aptomat/ phích cắm/ công tắc của bình nóng lạnh và khóa nguồn cấp nước. Đừng quên sử dụng bút thử điện để kiểm tra tình trạng điện vào bình, đảm bảo điện ngắt hoàn toàn. Đối với bình nước nóng gián tiếp đời mới có chế độ bảo vệ 4 cấp độ, cần tháo bộ phận này và làm sạch các giắc cắm (ở rơ-le và chân sợi đốt).

Bước 3: Tháo dỡ bình nóng lạnh

Sử dụng các dụng cụ để vặn ốc tháo dây cấp nước, sau đó mở van xả hết nước trong bình xuống chậu lớn đặt dưới sàn. Cẩn thận nhấc bình từ trên cao xuống dưới sàn nơi khô ráo để tiến hành vệ sinh.

Ngắt cầu dao điện khi vệ sinh bình nước nóng là bước cực quan trọn
Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình vệ sinh bình nước nóng

Bước 4: Tháo bảng mạch điện

Tùy vào từng dòng máy sẽ có cách tháo mở phần vỏ mặt trước của bình khác nhau. Thông thường, cần gỡ núm vặn điều chỉnh nhiệt độ nước ra trước. Sau đó cậy tấm ốp là mở được phần mạch điện bên trong. Việc tháo chi tiết này sẽ giúp mạch điện không bị ướt trong quá trình vệ sinh bình nóng lạnh.

Bước 5: Tháo và kiểm tra thanh đốt, thanh Magie

Thay thế thanh Magie của bình nước nóng là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình vệ sinh. Bạn có thể gỡ bằng cách cho tay vào bình, gỡ ở khu vực gần bảng điều khiển điện. Nếu chi tiết này bị ăn mòn trên 60% thì cần thay mới. Còn thanh đốt có thể vệ sinh bằng cách ngâm trong nước ấm hoặc dùng dung dịch tẩy cặn.

Bước 6: Vệ sinh bình chứa, vỏ bình nước nóng

Sục rửa bình chứa bằng nước tẩy cặn và tráng lại cho đến khi nước xả ra trong và sạch. Đối với phần vỏ, chỉ cần dùng khăn mềm ẩm lau bụi bẩn là được.

Vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà có dễ không?
Vệ sinh bình chứa, thanh đót bằng dung dịch chuyên dụng

Bước 7: Lắp lại bình và kiểm tra khả năng hoạt động

Sau khi rửa sạch, lắp lại thiết bị như ban đầu, đỏ đầy nước để kiểm tra lại các chi tiết nối, rò rỉ. Trường hợp gioăng cao su lão hóa cần thay mới chi tiết này. Sau đó xả hết nước, treo bình, lắp dây cấp nước và mở nguồn nước. Sau khi đảm bảo không bị rò nước mới đấu điện trở lại.

Vệ sinh bình nước nóng là việc cần phải được thực hiện định kỳ. Nếu có thể tự làm, bạn sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người dùng không nên tự thực hiện tại nhà. Thay vào đó, bạn cần tìm đến thợ chuyên nghiệp, để tiến hành vệ sinh cho bình nước nóng.